I Work

05 nguyên nhân khiến chiến dịch quảng cáo của bạn thất bại


Chạy quảng cáo đa kênh, quản lý và tối ưu hiệu quả quảng cáo là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu. Nhưng dù chạy kênh quảng cáo nào, thì vẫn có 05 yếu tố “bất biến” sau đây sẽ ảnh hưởng tới kết quả quảng cáo của bạn.

Được trích từ chia sẻ của Nguyễn Thành Long – Giám đốc Học viện Marketing Cốc Cốc trong chương trình “Ngành giáo dục & Giải pháp quảng cáo cho DN” được diễn ra vừa qua tại HN và TPHCM. Ngoài các nội dung báo cáo về ngành – xu hướng trong mảng giáo dục, hơn 100 marketers/chủ doanh nghiệp cũng được lắng nghe chia sẻ về giải pháp tối ưu quảng cáo từ chương trình.

Inbound Café xin gửi tới bạn phần chia sẻ trong chương trình về 05 nguyên nhân khiến chiến dịch quảng cáo của bạn thất bại.

Không có phương pháp để xác định cụ thể khách hàng tiềm năng

Bước đầu tiên và tiên quyết để một chiến dịch quảng cáo thành công sẽ luôn là xác định chân dung khách hàng tiềm năng của bạn. Có thể xác định khách hàng tiềm năng bằng việc trả lời 3 câu hỏi sau đây:

1.   [Who] Khách hàng của chúng ta là ai?

Đầu tiên chúng ta cần biết về mặt nhân khẩu học (về giới tính, độ tuổi, vị trí địa lý, ngôn ngữ ….). Tiếp sau đó, chúng ta cần biết background của khách hàng (xuất phát công việc của họ là từ đâu, thu nhập ra sao, mức độ hiểu biết như thế nào?)

2.    [What] Họ quan tâm tới cái gì?

Sở thích của họ, thói quen khi lướt web, thói quen khi tìm kiếm thông tin hay kiến thức trên mạng internet…tất cả những điều đó sẽ cho phép chúng ta xây dựng được một nội dung quảng cáo hợp lý và đánh trúng vào nhu cầu thiết yếu hiện tại của họ.

Ví dụ:

Đây là một thống kê từ Cốc Cốc cho lượt tìm kiếm từ khoá liên quan tới lĩnh vực Tiếng Anh

Khách hàng đang có nhu cầu rất cao tới việc học Tiếng Anh giao tiếp. Đây là một mảng rất tiềm năng cho những bạn làm bên mảng giáo dục Anh Văn.

Ngoài ra các môn học khác cũng có nhu cầu khá cao với các từ khoá cụ thể như:

Bạn có muốn biết trung tâm ngoại ngữ của bạn có được người dùng tìm hiểu trên Cốc Cốc? Chúng tôi có chia sẻ link download toàn bộ bài giảng, slide và video ở cuối của bài viết.

3.   [Why] Tại sao? Chúng ta sẽ chia thành 2 câu hỏi cho 2 loại

Đối với người chưa xài dịch vụ: Tại sao họ chưa sử dụng dịch vụ?

Đối với người đã xài dịch vụ: Tại sao họ lại sử dụng? Tại sao họ không sử dụng nữa?

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao chúng ta cần trả lời những công việc này. Lý do rất đơn giản:

Biết càng sâu, càng dễ dàng nhắm đến đúng khách hàng mục tiêu. Biết càng sâu, càng dễ dàng đánh trúng nhu cầu của khách hàng qua việc xây dựng thông điệp quảng cáo “gãi đúng chỗ ngứa” của khách hàng.

TIPS: Một số mẹo nhỏ để nghiên cứu sâu hơn về khách hàng.


Không biết chỉ số đo lường nào là quan trọng

Không quan trọng bạn có nguồn lực nhiều hay ít, nếu bạn không tận dụng một cách hiệu quả thì cũng không mang lại hiệu quả cao. Trong hệ thống quảng cáo, bạn cần biết rõ mình cần gì, các chỉ số đo lường nào là quan trọng và liệu nó có thể hiện được sự thành công của chiến dịch hay không?

Động cơ của bạn khi chạy quảng cáo là gì? Là tăng độ nhận diện thương hiệu, lấy thêm lead hay tăng sales? Với mỗi mục tiêu như vậy, mức độ quan trọng của các chỉ số như CPM, CTR, CR, CPC hay CPA sẽ đều khác nhau.

Có 3 chỉ số quan trọng nhất thể hiện mức độ hiệu quả quảng cáo:

CTR – click through rate

Là số lần user click vào quảng cáo của bạn trên tổng số lần quảng cáo được hiển thị tới người dùng. Đây là một chỉ số đo lường sự hấp dẫn của banner quảng cáo. Nếu quảng cáo hay và đánh trúng vào nhu cầu, người ta sẽ click nhiều và ngược lại.

CPA – cost per action

Là chi phí phải bỏ ra để bạn thu được một khách hàng. Chỉ số này càng nhỏ, càng có lợi cho bạn.

CR – conversion rate

Là chỉ số đo việc những khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thật sự khi họ mua một món hàng hay dịch vụ của bạn. Chỉ số CR này thường  phần trăm của khách mua hàng so với tổng số lượng khách viếng thăm (visits) của toàn website hay của một kênh quảng cáo nào đó.

KẾT LUẬN: Khi đã hiểu rõ được chỉ số nào thật sự quan trọng với chiến dịch quảng cáo, bạn có thể tập trung theo dõi, phân tích và cải tiến chiến dịch dựa trên chỉ số ấy mà không lo sợ đi chệch hướng với mục tiêu ban đầu.


Thông điệp quảng cáo nhàm chán

Bạn chỉ có 7 giây để tạo ấn tượng đầu tiên với khách hàng của mình. Trên Internet, con số này còn thấp hơn, chỉ có 3 giây. Làm sao để thiết kế một mẩu quảng cáo khiến khách hàng muốn mua hàng ngay lập tức, trong 3 giây?

Sẽ không có một mẫu thiết kế quảng cáo nào đảm bảo 100% khách hàng sẽ mua hàng ngày. Tuy nhiên, một mẩu quảng cáo sẽ luôn luôn bắt buộc phải có những thành tố sau đây:

Hình ảnh đại diện: Một hình ảnh ấn tượng sẽ thu hút ánh nhìn ngay lập tức, khiến họ tò mò muốn đọc tiếp theo nội dung của mẩu quảng cáo. Hãy đầu tư vào hình ảnh.

Thông điệp: Sau khi đã bắt được sóng của khách hàng, bạn chỉ có vài giây ngắn ngủi để cung cấp cho họ 1 lý do để tiếp tục tìm hiểu về thứ bạn offer. Cái này có lợi gì cho tôi? Tại sao tôi phải quan tâm tới điều bạn nói? Một thông điệp ngắn gọn, rõ ràng, hấp dẫn sẽ khơi gợi sự tò mò và khiến họ phải tìm hiểu thêm.

Nút hành động CTA: Khi sự tò mò đã lên đến đỉnh điểm, họ khao khát tìm hiểu ngay, hoặc tham gia ngay. Đây là lúc nút CTA của bạn phát huy tác dụng.  Một CTA tốt thường là một cụm động từ mạnh, dứt khoát và dụ dỗ họ phải hành động ngay.

Thương hiệu của bạn: Theo quy luật Marketing, muốn khách hàng nhớ tới thương hiệu của mình, thương hiệu ấy cần xuất hiện từ 3 đến 5 lần với cùng một khách hàng. Việc đưa thương hiệu của bạn vô mẩu quảng cáo giúp tối đa cơ hội ấy. Đồng thời, nó cũng gắn liền thương hiệu của bạn với thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Như thế, lần sau nếu có gặp, họ cũng sẽ nhớ tới bạn là ai, và cung cấp thứ gì.

Lưu ý: Các thành tố trên phải được sắp xếp theo một thứ tự hợp lý để tạo điều kiện cho người đọc tiếp thu một cách tốt nhất. Việc sắp xếp tuỳ ý sẽ khiến thông điệp ko rõ ràng, mạch lạc và khiến người đọc bỏ dở giữa chừng.

Một thông điệp tốt cần:

  • Rõ ràng, đơn giản
  • Đồng điệu với thương hiệu
  • Cấu trúc sắp xếp rõ ràng các thành tố

Chưa có chiến lược kênh

Kênh nào chạy quảng cáo hiệu quả nhất? Chắc chắn bạn không muốn nghe câu trả lời là “TÙY”. Để trả lời được câu hỏi này ngoài việc bạn phải thực nghiệm quảng cáo để mình có thể biết được kênh nào thật sự tốt cho mình, bạn cần nhìn rộng hơn về mặt chiến lược. Cần nhìn được các đối thủ sử dụng các kênh như thế nào để có chiến lược phù hợp.

Xin phân tích một trường hợp cụ thể trong ngành giáo dục. Đây là biểu đồ phân bố các kênh quảng cáo sử dụng theo ngành do Cốc Cốc cung cấp:

Cốc cốc phân chia ra 5 mảng trong lĩnh vực giáo dục cụ thể như:

Academy: Đại học, tư thục, dân lập

Center: Trung tâm dạy các môn ngoài, riêng biệt như Toán, Tiếng Anh

Service: Trung tâm dạy các môn đời sống như dạy lái xe, tư vấn giáo dục, văn phòng phẩm, …..

Online: Các hệ thống giáo dục online

School: Các nhóm về bậc phổ thông trung học, giáo dục thường xuyên

Và, tuỳ theo các lĩnh vực trong giáo dục mà có các kênh chạy:

GDN: đa phần các bên đều chạy GDN, đặc biệt với nhóm School và Center

GDN các bên chạy nhiều, cạnh tranh cao, nếu bạn muốn nhảy vào quảng cáo ở kênh GDN, có lẽ sẽ gặp canh tranh khá cao và dẫn tới việc hiệu quả quảng cáo ko cao, dù đã chi rất nhiều tiền cho chiến dịch.

Quảng cáo từ khoá của Cốc Cốc: School ko chạy, Academy & Service chạy nhiều

Quảng cáo từ khoá trong mảng School có lẽ sẽ rất tiềm năng, vì là một vùng đất chưa ai khai phá.

Trên đây chỉ là một ví dụ về việc phân tích và chọn lựa các kênh tiềm năng phù hợp với nhu cầu quảng cáo của bạn. Ngoài ra còn có nhiều biểu đồ khác được cung cấp bởi đội ngũ Media Planner Cốc Cốc để bạn có thể tìm hiểu thêm hiệu quả của các kênh khác.


Tối ưu hoá landing page

Landing page là câu chuyện sau khi user click vào banner quảng cáo và chuyển đổi thành khách hàng. Tối ưu hoá landing page giúp cho tỷ lệ chuyển đổi cao hơn cũng như mang lại lợi nhuận nhiều hơn cho bạn.

Việc tối ưu sẽ là cả một quá trình thử và sai, nên sẽ không thể viết hết trong một bài viết. Xin hẹn các bạn trong những bài viết sau nhé.