I Work

Google Analytics: 29 Lỗi Xử Lý Thường Gặp – P1


“Nếu bạn không thể đo lường được công việc kinh doanh, thì bạn cũng không thể cải tiến nó” – Trích dẫn của ông William Thomson

Cài đặt Google Analytics thường rất nan giải cho hầu hết các doanh nghiệp, và thường cần đến sự hỗ trợ của chuyên gia để có thể cài đặt nó thành công.

Tuy nhiên, ngay cả với những người giỏi nhất, các lỗi kỹ thuật liên quan tới dữ liệu cũng có thể xảy ra, ảnh hưởng tới kết quả phân tích. Mệt hơn là, nhiều khi team phân tích lại không biết điều này, thế nên dẫn đến sai sót hàng loạt.

Vì vậy việc gắn code Google Analytics vô trang web là một công việc tập thể, đòi hỏi phải kiểm tra thường xuyên để cỗ máy này vận hành ngon lành.

Và trong quá trình kiểm tra, bạn sẽ thấy xuất hiện lỗi. Bài viết này liệt kê ra 29 lỗi thường gặp, nguyên nhân và cách giải quyết nó. Lưu ý: chúng tôi sử dụng Universal Analytics analytics.js nhé.

Có hai cách để thu thập dữ liệu từ trang web. Một là sử dụng Universal Analytics, hai là Tag Manager. Nếu chưa biết đến hai cách trên, bạn nên tìm hiểu trước khi đọc bài viết này.

Các vấn đề liên quan tới chiến dịch
Lỗi thường gặp khi tạo chiến dịch online và offline.

1 – Chiến dịch Custom không được tracking

Chiến dịch Custom hiểu đơn giản là một cách để biết traffic của bạn đến từ nguồn nào. Sử dụng dữ liệu này giúp bạn biết nên thu hút người dùng bằng con đường nào.

Nếu xài Google URL Builder Tool và Mobile URL Builder Tool (cho di động), bạn có thể thêm một số “Parameters” (mấy cái extension nhỏ nhỏ) vào URL từ đó Analytics có thể xác định người dùng đến từ đâu.

Ví dụ:
Bạn đang chạy quảng cáo trên Facebook. Nếu muốn biết người dùng đến với trang web bằng cách nào, bạn có thể:
– Vô URL Builder Tool
– Thêm URL của bạn vào
– Thêm “source”, “medium” và “name” (Bắt buộc)
– Thêm vài thông số nữa như “content”, “term” nếu bạn muốn thêm thông tin.
– Nhấn “Submit” (Gửi) và nó sẽ trả về URL thích hợp cho bạn.

Nguyên nhân chiến dịch Custom này bị track sai thì vô vàn, nhưng hầu hết là do thêm thông số bằng tay không đúng. Hãy thử một số biện pháp sau.
A – Bạn là coder? Thích tự viết code mà ko thích xài tool? Điều này không có gì sai, nhưng coder thì không thể nào chính xác bằng tool được. Suy nghĩ đơn giản cho đời thanh thản, xài tool đi má. URL Builder Tool nha.

B – Bạn copy paste sai đoạn URL. Hãy kiểm tra lại đoạn URL đó trong tool.

C – Có thể là URL trỏ đến landing page khác chăng. Hãy kiểm tra lại đoạn URL cho đúng landing page, và chạy lại nó trên tool.

D – Nếu quảng cáo FB của bạn bị Analytics coi là nguồn “Referral”, thì nguyên nhân có thể là do bạn chưa thêm thông số cho URL. Cho URL chạy qua Tool gấp.

2 – Chiến dịch Offline không được tracking

Một chiến dịch offline thường sẽ chạy quảng cáo trên các mặt báo hoặc tạp chí, mà nếu tracking không được tụi này thì dữ liệu thiết hụt sẽ rất lớn. Tuy rất khó để tracking, nhưng cũng sẽ có một vài cách bạn có thể áp dụng.

Ví dụ:

Bạn đang chạy chiến dịch quảng cáo trên TV hoặc tạp chí cho một sản phẩm kỹ thuật số. Điều này có nghĩa sẽ có rất nhiều người ghé qua
trang web của bạn. Tạp chí Dell là một ví dụ. Bình thường thì traffic cũng bình thường thôi, tự nhiên một ngày đẹp trời bạn nhận được một đống traffic đổ ào ạt về mà ko biết nó từ đâu ra.

Chỉ có một lý do duy nhất cho việc này, đó là bạn chưa thêm code discount hoặc đoạn code nào đấy để đánh dấu con đường mà người dùng đến với trang web của bạn.

A – Thêm discount code để tách biệt với các chiến dịch khác, từ đó dẫn khách hàng tới một landing page riêng dành cho họ. Và thế là bạn có thể biết được traffic đến từ đâu.

B – Nếu được thì hãy redirect đoạn URL bạn sử dụng đến một chiến dịch Custom có các thông số có sẵn (tạo bằng tool ở bên trên). Luôn Luôn redirect nhé.

3 – Lỗi liên quan tới Tracking Domain

Nếu không cẩn thận khi tracking bằng Google Analytics trên nhiều domain khác nhau, hậu quả sẽ khó lường.

Ví dụ:
Bạn có một trang blog “blog.yoursite.com” và trên đó bạn đã viết một bài để dẫn người đọc qua phễu sale tới “yoursite.com”. Chiếc phễu của bạn cũng dẫn người ta qua một trang web của bên thứ ba khác. Nếu việc tracking không liên tục từ domain này qua domain khác, phần Report Analytics của bạn sẽ bị thủng. Nhiều khả năng sẽ thấy “Self Referrals” và nguồn này sẽ tạo ra một session mới nhưng kỳ thực chẳng có session nào cả. Điều này có thể dẫn đến sai sót nghiêm trọng trong dữ liệu.
A – Có một cách để giải quyết vấn đề này đó là xài Plugin mang tên autoLink. Nói ngắn gọn, Plugin này sẽ cho phép GA phát hiện các link có trong domain bạn chọn. Và bất cứ click nào vào các link nằm trong danh sách, click đó sẽ được tính là traffic đến từ domain khác.

B – Google Tag Manager sẽ giải quyết vấn đề tracking trên cross domain dễ hơn. Nó sẽ giúp bạn giải quyết tracking trên cross domain bằng hai cách.

Link Click / From Submit Tag cho phép Analytics biết được khi nào một link được click hoặc một form được submit.

AutoLink Domain sẽ sử dụng cookie và cách này làm dễ hơn cách trên, tuy nhiên nó sẽ không linh hoạt bằng.
Các vấn đề ở Code

Vấn đề số 4 – Lỗi ở đoạn code trong analytics.js host ở local

Việc host ở local file analytics.js là 99.9% không cần thiết, và rất rắc rối theo ý kiến cá nhân. Những lập trình viên thông minh rất thích thử cái này cái kia, và một số thích để đoạn code Google Analytics ở server local để load nhanh hơn, website chạy mượt hơn. Google không khuyến khích điều này và tôi cũng vậy.

Ví dụ:

Giả sử bạn có một server riêng cho website và muốn tạo GA. Thay vì nhờ Google tải giùm đoạn code từ server của họ, chịu một ít delay trong quá trình load trang web, bạn quyết định đặt đoạn code analytics ngay trên server của chính bạn để tăng tốc.

Có rất nhiều lý do không nên làm điều này, và tôi cũng ko biết tại sao bạn lại muốn thử điều này. Có rất nhiều cách khác để tối ưu tốc độ trang web. Chưa kể bạn phải tạo thêm nhiều thứ khác (Cron job) trên server của bạn để có thể nhận được các update từ Google.

Để làm được điều này bạn cần phải tạo ra Cron Job trên server. Đây là một công việc cần lên lịch, được thiết kế để tự động update file analytics.js bất cứ khi nào Google thay đổi file .js đó.

Cron Job chưa được tạo đúng cách và không thể lấy được update từ .js của Google

Không giống server của Google, server của bạn là local, ví dụ, gần nơi các traffic của bạn tới. Nhưng nếu bạn muốn tiếp cận người dùng trên toàn thế giới, thì những người phía bên kia của trái đất không có lợi gì cả. Thậm chí còn hại nữa.

Những trình duyệt cũ hơn sẽ có phiên bản cache analytics cũ hơn và sẽ không thể cung cấp dữ liệu chính xác.

Giải pháp – Đừng host file analytics ở local.

Hehe, tại sao lại mất công làm gì. Hãy để Google giải quyết giùm bạn.

(Nếu bạn nghĩ việc để file ở local có lợi, thì hãy xuống phần comment và chúng ta có thể cùng trao đổi, hehe, nhưng tui thấy thật sự việc này ko có lợi chút nào)

…còn tiếp


(source: kissmetrics.com, dịch bởi PhD)