I Work

Google Analytics: 29 Lỗi Xử Lý Thường Gặp – P2


Vấn đề số 5 – Dữ liệu từ các Property khác xuất hiện trong GA

Bạn vừa tạo thành công GA ở máy khách hàng và 24 giờ sau dữ liệu bắt đầu đổ về. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại, bạn phát hiện ra dữ liệu sai.

Nếu bạn quản lý nhiều tài khoản, hoặc nhiều property trên cùng một tài khoản GA, nhiều khả năng là bạn đã lỡ copy đoạn code này ở một property khác.

A – Lỗi này rất dễ giải quyết. Hãy đăng nhập vô tài khoản của bạn và vô Admin >> Account >> Property >> Tracking Info >> Tracking Code để coi đoạn code và xem coi nó có trùng khớp với đoạn code trên trang web không.

B – Nếu bạn sử dụng plugin WordPress Analytics như Analytics by Yoast, hãy vào WordPress Dashboard >> Analytics >> Settings >> General, và kiểm tra lại ID, xác nhận lại, và lưu lại.

Không cần biết bạn sử dụng phương pháp gì để tải đoạn code của bạn, nếu dữ liệu trong báo cáo của bạn thể hiện lộn property, bạn cần phải thay thế nó bằng một đoạn code khác. Điều đó có thể rất phức tạp nếu bạn tải bằng tay.

Vấn đề thứ 6 – Bounce Rate cực kỳ thấp (dưới 20%)

Tuy bounce rate phụ thuộc vào từng site, nhưng giá trị phổ biến nhất vẫn là 60% tới 80%. Nếu Bounce Rate cực kỳ thấp, hoặc tụt xuống dưới chỉ còn 1 con số thì đây là một dấu hiệu nguy hiểm.

Ví dụ:

Một bounce rate thấp thường có nhiều lý do và có thể liên quan tới sự lặp lại cùng một đoạn code Analytics trên cùng một property ID.

Lặp lại nhiều đoạn code của Universal Analytics Tracking (analytics.js) trên website, về cơ bản thì ko có vấn đề gì, nhưng bạn cần phải chỉnh đoạn code cho phù hợp cho mỗi property mà bạn khởi tạo để coi dữ liệu.

A – Hãy kiểm tra lại xem liệu bạn có lặp lại cùng một đoạn code cho cùng một property trên trang web. Điều này có thể xảy ra trên WordPress, mà nguyên nhân là do một plugin Analytics có cùng property ID được thêm vào bằng một đoạn code nằm trong tùy chỉnh của  chủ đề. Hãy gỡ bỏ một trong hai, hoặc chỉnh lại một trong hai đứa để phù hợp với user khác trong tài khoản GA của bạn.

B – Hãy kiểm tra lại xem bạn có vừa cài Google Tag Manager và vừa cài một đoạn code GA độc lập khác không. Nếu có, thì bạn đã có tới hai cái trigger.

C – Bạn có một cái popup hoặc cửa sổ chat được kích hoạt đồng thời trên cùng một trang. Mấy cái này có thể gửi một trigger khác tới Analytics. Bạn sẽ cần chỉnh lại những cái này và các “events” khác thành “non-interaction events”.

Vấn đề thứ 7 – Các đoạn code trên cùng trang web xung đột với nhau

Thường thì một trang web sẽ có những đoạn code JavaScript khác nhau chạy chung. Và vì vậy bạn phải chắc chắn rằng đoạn code có sẵn không trùng với đoạn code từ Google.

Ví dụ:

Khi các đoạn code JavaScript xung đột với nhau, có thể một hoặc cả hai sẽ bị hư luôn không chạy dc. Ví dụ bạn vừa có Google Analytics và một ứng dụng khác như event của bên thứ ba chạy trên trang web của bạn.

Vấn đề này nhiều khi bạn sẽ không nhận thấy rõ. Các cookies nằm trên trình duyệt của người dùng có thể bị sửa lại bởi các ứng dụng khác khiến cho Google Analytics ghi nhận sai một số session hoặc pageview.

Giải pháp – Khi đoạn code GA nguyên thủy được cài trên trang web, sẽ không có vấn đề gì cả, cho đến khi các lỗi bắt đầu xuất hiện vì bạn đã tự ý sửa hoặc điều chỉnh đoạn code đó.

Hãy cài Analytics Debugger for Chrome để kiểm tra các đoạn code coi có bị lỗi gì không.

Khi tool Debugger được cài đặt, vô trang web bạn cần kiểm tra, đánh cmd + alt + j (đối với MAC) hoặc, ctrl + shift + j (đối với Window hoặc Linux) và cửa sổ Console Java xuất hiện bên dưới trình duyệt và nó sẽ thông báo cho bạn biết có bất kỳ lỗi gì trên trang web không.

Nếu bạn nhìn vào đống code này và không hiểu gì cả, hãy tắt hoặc gỡ luôn đoạn code của bên thứ ba ra, và gọi cho developer gấp.

Các vấn đề liên quan tới Tag Manager

Như tôi đã đề cập trong phần giới thiệu, có rất nhiều vấn đề liên quan tới Tag Manager (Tag Assistant) vì vậy tôi sẽ chỉ giới thiệu sơ lược một vài vấn đề thường gặp trong việc tạo tracking.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tạo Analytics trên trang web và bạn không thấy dữ liệu đổ về sau 24 giờ, thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề liên quan tới Tag Manager dưới đây.

Vấn đề số 8 – Tag Manager Container chưa được public

Trong Tag Manager bạn có thể thêm tài khoản cho tất cả các trang web bạn đang quản lý.

Sau khi tạo tài khoản, bạn sẽ cần tạo một Container. Một Container trong Google Tag Manager là nơi đám code của bạn và các tag liên quan được lưu trữ.

Sau khi tạo một Container mới bạn cần phải thêm tag cho các chức năng cụ thể.

Các vấn đề thường xuất hiện sau khi chỉnh sửa các tag trong Container và phiên bản mới lại chưa được public. Bạn cần phải public Container của bạn với phần tag mới tạo hoặc tag mới sửa, trước khi phần chỉnh sửa hoạt động.

…còn tiếp


(source: kissmetrics.com)