I Work

Inbound Marketing: Những Điều Doanh Nghiệp Cần Biết


Inbound Marketing đang phát triển mạnh mẽ thông qua con số hơn 10,000 người đăng ký tham dự hội nghị INBOUND của HubSpot. Inbound Marketing đang dần phát triển và tạo nên nhiều sự lựa chọn bên cạnh Outbound Marketing (truyền thống). Sử dụng Inbound Marketing không khó, tuy nhiên để đạt được một số thành công nhất định, doanh nghiệp của bạn cần có thực hiện và có 5 bước quan trọng sau đây:

1. Mục Tiêu (Objectives)

Bạn là người hiểu rõ nhất hiện tại doanh nghiệp của bạn đang cần gì và kế hoạch của bạn đang trong giai đoạn nào. Đâu là những tiêu chuẩn để đánh giá hiệu quả của nó? Đó có phải là Số Lượng Vào Trang Web (Visitor)? Tỉ lệ Leads generation là bao nhiêu? Bao nhiêu Customers sẽ được tạo ra?  Điều gì ở khách hàng là thứ doanh nghiệp bạn đang cần cải thiện nhiều nhất? hay những quyết định nào sẽ cần phải đưa ra để đạt được mục tiêu đã đề ra? Hãy định lượng (nếu có thể) và xác định thật rõ ràng những chỉ số này trong mục tiêu của bạn.

2. Thẩm Định Chiến Dịch Marketing Của Bạn (Evaluate)

Trước khi quyết định dấn thân vào Inbound Marketing, bạn cần biết kế hoạch marketing hiện tại của bạn đang ở giai đoạn nào; Trang web là điều không thể thiếu. tuy vậy bạn đã có một team để gắn bó và hoàn thiện trang hay chưa? Lượng người ghé thăm (Visitor) trang là bao nhiêu? Lượng người gắn bó với trang cùng mức độ khá thường xuyên (Leads) được nâng lên bao nhiêu? Và bao nhiêu trong số đó chuyển đổi thành khách hàng (Customer) tương tác với bạn?

Thẩm định chiến dịch Marketing không chỉ đơn thuần là đánh giá mà còn là thời điểm nhìn lại những cột mốc đã qua và tạo thêm nhiều điều mới, thông qua việc thu thập và ứng dụng những thông tin, công nghệ mới mà khi bắt đầu chiến dịch chúng ta không có.

3. Lãnh Hội Kiến Thức Chuyên Môn (Erudite)

Bản chất của Inbound Marketing là sử dụng và phối hợp cùng lúc nhiều bước đi chiến lược khác nhau, ví dụ: kênh (Channels) khác nhau (online: website, social media, email ….), tăng lượng tương tác, truy cập (Traffic) về trang của bạn. Xây dựng hồ sơ khách hàng nhằm quản lý và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO/SEM), content trọng tâm và thu hút cùng trang đích (Landing page); cuối cùng và không kém phần quan trọng, phân tích các chỉ số đo lường (KPI).

Áp dụng tất cả hay lần lượt là phụ thuộc vào quyết định của bạn, nhưng đội ngũ chuyên môn giỏi để thực hiện các bước từ đơn giản đến cao cấp nhất là điều không thể thiếu.

Phương án tối ưu mà bạn có thể chọn là điều phối nhân sự làm việc cùng với đối tác chuyên về  Inbound Marketing (Inbound Marketing Agency) để được hỗ trợ, đào tạo về chuyên môn, cũng như sử dụng dịch vụ khác giúp ích cho doanh nghiệp của bạn.

4. Hồ Sơ Khách Hàng (Customer Profile)

Công việc xác định khách hàng mục tiêu của mỗi doanh nghiệp là công việc tối quan trọng. Bạn cần biêt chính xác ai là người bạn đang cố gắng gầy dựng mối quan hệ nhằm quảng bá sản phẩm của mình cho họ. Có nhiều cách khác nhau để tạo nên phân khúc khách hàng (Segmentation) dựa theo nhân khẩu học (Demographic), thu nhập (Income), sở thích (Hobbies)….

5. Tính Nhất Quán (Unity)

Bằng việc xác định và phát triển những tập khách hàng phù hợp, bạn sẽ không tốn nhiều tài nguyên để làm nên một chiến dịch quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hành động đó còn tạo nên hiệu ứng khác, đó chính là nhấn mạnh tính chuyên nghiệp và đưa thương hiệu (Brand) lên một mức mới.

Bất cứ ai trong công ty cũng đều có thể tham gia suy nghĩ và đánh giá hiệu quả của Inbound Marketing, và chính điều này tạo nên mạng lưới thông tin nội bộ luôn đồng nhất. Những cam kết của bạn với khách hàng, chia sẻ về mục tiêu và khó khăn trong tâm tư khách hàng không những mang lại thông tin hai chiều cho đôi bên mà còn gầy dựng niềm tin khách hàng (Trust) vốn dĩ luôn được xem là thước đo thành công của mọi doanh nghiệp.


(source: Inbound Marketing for Beginners – Inbound Marketing Agent)