I Work

Ứng Dụng iOS 9 Chặn Google Analytics, Phải Làm Sao?

Bạn muốn biết mình đã mất bao nhiêu lượt truy cập bởi iOS 9? Hãy để chuyên gia Ben Goodsell hướng dẫn bạn cách để biết được điều đó bằng Google Analytics.


Bạn muốn biết mình đã mất bao nhiêu lượt truy cập cho các ứng dụng chặn nội dung vì trên iOS 9 chặn Google Analytics ? Hãy để chuyên gia Ben Goodsell hướng dẫn bạn cách để biết được điều đó bằng Google Analytics.

Tháng trước, Apple cho ra mắt hệ điều hành mới iOS 9 – và với nó, sẽ hỗ trợ cho các ứng dụng chặn nội dung (ví dụ: chặn quảng cáo) trên các thiết bị di động Apple. Nhiều người cho rằng đây là một hành động leo thang của sự căng thẳng đang diễn ra xung quanh các ứng dụng chặn quảng cáo.

Hơn thế nữa, các ứng dụng này không chỉ chặn quảng cáo mà còn chặn các thể loại nội dung khác, bao gồm cả sự theo dõi Google Analytics và các tag có nền tảng JavaScript khác.

Tin tốt là điều này chưa tạo ra ảnh hưởng lớn, tuy nhiên vẫn sẽ tốt hơn nếu có sự chuẩn bị khi mà vệc sử dụng iOS 9 ngày một gia tăng. Sử dụng Google Analytics, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo báo cáo để thấy sự ảnh hưởng của iOS 9 và các ứng dụng chặn quảng cáo có thể tác động lên trang web của bạn như thế nào.

Seth Godin đã diễn tả vấn đề này một cách hợp tình họp lý trong một bài viết gần đây:

Đối mặt với cuộc đua không thương tiếc đến cùng, người dùng đang nắm quyền kiểm soát, sử dụng sự tấn công dữ dội để ngăn chặn tất cả. Không hề dễ dàng để phát triển một “danh sách trắng”, không dễ để tạo một ứng dụng chặn quảng cáo đủ thông minh để đơn thuần chặn những quảng cáo ích kỷ và phiền phức. Và như vậy, nó như một điều mặc định của các nhà quảng cáo rằng, “nếu nó không phạm luật, và nó rẻ thì cứ làm” thế hệ mới của các ứng dụng chặn quảng cáo bắt đầu từ việc “xóa tất cả”.

Thấu hiểu iOS 8 vs việc sử dụng iOS 9

Môt cách đơn giản, thú vị để hình dung ảnh hưởng của iOS 9 qua thời gian là sử dụng tính năng Advanced Segments. Bạn có thể làm điều đó bằng cách đơn giản là đăng nhập vào một tài khoản Google có liên quan và tạo segment (phân khúc) cho iOS 8 và iOS 9 (hoặc nhấn vào các link để nhập những nội dung đã có sẵn).

Để tạo ra một phân đoạn dành riêng cho lượt truy cập iOS 8 và iOS 9 ở Mỹ, nhấn nút “+Add Segment” trong Google Analytics, sau đó nhấn “+New Segment” và thêm những thông số theo sau (Tôi đặt tên các segment của mình là US iOS 8 và US iOS 9.)

Với US iOS 9:

 • Demographics -> Location -> Country -> exactly matches -> United States
 • Technology -> Operating System -> Exactly Matches -> iOS
 • Technology -> Operating System Version -> starts with (bắt đầu với) -> 9

Với US iOS 8:

 • Lặp lại bước 1 ở trên
 • Lặp lại bước 2 ở trên
 • Technology -> Operating System Version -> starts with (bắt đầu với) -> 8

Như bạn có thể thấy ở biểu đồ phía trên, cần 6 ngày để sự chấp nhận sử dụng đi vào trạng thái ổn định. Cuối cùng, đường màu xanh sẽ chiếm đa số khi người dùng iPhone cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất.

Bây giờ là lúc để tìm hiểu xem có bao nhiều phần mềm chết tiệt đang chặn các quảng cáo của chúng ta (hay trong trường hợp này là chặn sự theo dõi của Analytics)!

Tìm lại các session bị mất vào tay các ứng dụng chặn quảng cáo

Để hiểu được một vấn đề khá phức tạp rằng lượt truy cập iOS có bị chặn bởi các phần mềm chặn nội dung hay không, chúng ta sẽ có 2 giải pháp.

So sánh iOS và Android trong Google Analytics

So sánh phần trăm khác biệt mỗi ngày của cả iOS và Android trong Google Analytics là một cách để giúp bạn xác định xem mức ảnh hưởng của các phần mềm chặn nội dung có đủ lớn để cho thấy sự khác biệt.

Để làm điều này, xây dựng một Custom Report (Báo cáo tùy chỉnh) theo hướng dẫn dưới đây (hoặc nhập báo cáo có sẵn của iOS và Android)

Từ thẻ “Customization” trong Google Analytics, nhấn nút “+New Custom Report” và nhập các thông số sau:

 • Type (Loại): Flat Table
 • Dimensions (Phạm vi): Date (Time) (Ngày), Day of Week (Time) (Ngày trong tuần), and Operating System (Users) (Hệ thống điều hành)
 • Metrics (Tham số): Sessions (Users)
 • Filters (bộ lọc): Include (Bao gồm) -> Operating System (Users) -> Regex -> iOS|Android
 • Lưu lại

Hãy xem xét đến việc đo lường trong một khoảng thời gian dài (có thể bắt đầu từ đầu năm đến thời điểm hiện tại) để đối chiếu với dữ liệu quá khứ. Xuất dữ liệu ở dạng file CSV để có thể dùng trong Excel (hoặc công cụ thích hợp)

Dùng Excel nhập tham số (metrics)

Khi dữ liệu của bạn đã được tải về máy, dùng Excel (hay công cụ thích hợp) để mở ra, lọc riêng iOS và Android, sắp xếp theo thứ tự thời gian tăng dần, sau đó thêm một cột “% thay đổi mỗi ngày” bằng cách dùng dùng hàm Phần trăm thay đổi = (mới – cũ)/ cũ.

Lưu ý: Bảng tính mẫu có công thức và bảng biểu có thể được tải về tại đây.

Bằng cách lọc mỗi ngày trong tuần và lọc giữa iOS với Android, bạn có thể thêm một cột Daily % WoW ∆ (delta). Điều này sẽ giúp bạn đối chiếu dữ liệu quá khứ để phát hiện được nếu xu hướng đang nhìn thấy là đáng kể.

Tạo biểu đồ bằng Excel

Khi dữ liệu đã được cập nhật, sẽ dễ dàng để bắt đầu tạo các biểu đồ (xem bảng tính mẫu ở đây)

Trang web này gần đây đã có một bước nhảy vọt. Nhưng được thấy ở cả Android và iOS. Nếu có lượt truy cập bị mất từ ứng dụng chặn quảng cáo trong iOS, chúng ta sẽ thấy một sự sụt giảm theo thời gian, chỉ riêng ở iOS và không có ở Android. Để cho một lời kết luận chính xác nhất, bạn nên xem xét ở một khoảng thời gian lớn hơn, hoặc kéo theo vài chỉ số trung bình.

Bởi chúng tôi đã kéo thông số Ngày trong tuần, nên nó có thể cho ra một sự đối chiếu tốt với các chỉ số Session và % thay đổi thông số mà chúng tôi đã thêm vào bảng tính.

Ta có thể thấy đang có vài thay đổi lạ gần đây và nên được xem xét kĩ hơn. Một lần nữa, riêng với chỉ số % thay đổi lượt xem, iOS sẽ thấp hơn so với Android nếu có sự tác động đáng kể từ các ứng dụng chặn quảng cáo.

Hãy tạo những báo cáo như thế này hàng tuần để biết được rằng bạn có đang bị mất session bởi ứng dụng hay không.

Kết luận

Các ứng dụng chặn quảng cáo đã xuất hiện được một thời gian (trên Android và thông qua các phần mềm mở rộng trên trình duyệt máy tính) và giờ đây mới vừa được giới thiệu trong thế giới của Apple. Cùng với việc sử dụng iOS 9 đang tăng lên, thì các cơ hội nhìn thấy khách hàng từ Analytics cũng đang dần biến mất.

Tôi mong bài viết này có thể là một điểm khởi đầu tốt để bạn thiết lập sự phân tích của riêng mình về vấn đề này và cả những vấn đề khác nữa. Có thể việc so sánh giữa iOS và Android trên trang web của bạn là không hiệu quả. Như một sự thay thế cho việc so sánh các thông số giữa iOS và Android trong Analytics, bạn có thể lấy thông tin về user-agent (chuỗi nhận dạng khi thiết bị gửi yêu cầu về máy chủ) của iOS từ các Log file (tập tin chứa các thông tin về hoạt động trên máy chủ), sau đó so sánh với lượt xem (page view) trên iOS mà bạn thấy trong Analytics.

Bạn đã có sẵn một cách cho mình, hay nghĩ ra một cách tốt hơn để quy một tổn thất cho trách nhêịm của ứng dụng chặn quảng cáo chưa?


Source: marketingland.com