I Work

Phương pháp làm Content Marketing hiệu quả bằng việc chọn từ khóa


Ai cũng biết việc nghiên cứu từ khóa là nền tảng của mọi chiến lược SEO (tối ưu công cụ tìm kiếm), nhưng các bạn làm chiến lược cho nội dung lại thường quên mất sự lợi hại của công đoạn nghiên cứu từ khóa và ảnh hưởng của nó tới việc hoạch định chiến lược content marketing.

Content được tạo ra từ công đoạn nghiên cứu từ khóa sẽ tiếp tục đem lại lợi ích lâu dài trong nhiều năm tháng sau khi người dùng ngưng chia sẻ content của bạn trên các mạng xã hội, làm giảm CPA (chi phí cho việc có được một khách hàng mới) và tăng giá trị về lâu dài của một bài content. Và bạn cũng không cần lo lắng việc này sẽ phá vỡ tính sáng tạo của bài content hay hình ảnh ban đầu của brand.

LÀM SAO CHỌN TỪ KHÓA?

Muốn biết tại sao việc chọn từ khóa lại hiệu quả trong việc làm content, đầu tiên bạn phải biết cách thức vận hành của nó. Nói một cách đơn giản, đó là quá trình lọc ra những từ hoặc cụm từ khách hàng sử dụng nhiều nhất khi họ muốn tìm kiếm về sản phẩm hoặc dịch vụ có liên quan tới lĩnh vực kinh doanh của bạn. Để tìm ra những từ đó, công đoạn nghiên cứu từ khóa sẽ cung cấp số liệu về tần suất tìm kiếm của một từ khóa trong một tháng, ở các khu vực khác nhau.

CÁC CÔNG CỤ NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA TỐT NHẤT

Có nhiều vô kể các công cụ nghiên cứu từ khóa, sau đây là danh sách những công cụ tốt và phổ biến nhất:

1.    Keyword Planner của Google

2.    Free Keyword Suggestion của WordStream

3.    Phần mềm Keyword Spy

4.    Keyword Research của Bing

5.    Übersugges – một trang web gợi ý từ khóa khá hay

KHÁCH HÀNG MUỐN ĐIỀU GÌ, HÃY VIẾT VỀ ĐIỀU ĐÓ

Việc nghiên cứu từ khóa chỉ ra những điều khách hàng đang quan tâm. Ví dụ, một công ty cung cấp dịch vụ ăn kiêng có thể suy luận logic rằng khách hàng của công ty có thể quan tâm tới chủ đề “kế hoạch ăn kiêng để giảm cân”, nhưng nếu sử dụng Keyword Planner của Google cho cụm từ “tại sao tôi không thể giảm cân” sẽ đưa ra một số gợi ý về từ khóa có mức độ tìm kiếm cao như “cách giảm cân nhanh chóng”, “cách giảm cân tốt nhất”“chế độ ăn kiêng tốt nhất để giảm cân”.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA TRÊN ADWORDS:

1. BẮT ĐẦU BẰNG NHỮNG TIÊU ĐỀ HẤP DẤN

Ngoài việc lựa chọn các từ khóa, các dữ liệu từ việc nghiên cứu nội bộ của chúng tôi sẽ giúp bạn đặt những tiêu đề hấp dẫn và thu hút khách hàng, đồng thời tăng lượt truy cập cho bài content của bạn. Dưới đây là một số mẹo nhỏ:

  • Độ dài vừa phải: Tiêu đề từ 16 đến 18 chữ có tỷ lệ CTR (số lần click trên mỗi lượt hiển thị) cao nhất.
  • Sử dụng từ phủ định: Tiêu đề với những từ như “tuyệt đối không”, “đừng bao giờ” có tỷ lệ CTR cao hơn hẳn 69% so với các từ tích cực như “tốt nhất”, “luôn luôn”.
  • Đừng thể hiện: Tiêu đề với những động từ mạnh như “phải”, “chắc chắn”, “thật không thể tin được” có CTR thấp hơn những tiêu đề bình thường khác.
  • Đừng spam: Một sự thật hiển nhiên là người đọc ngày càng nhay nhạnh trong việc phát hiện các bài spam. Nên cách tốt nhất là hạn chế sử dụng một số từ để họ không bỏ qua bài content của bạn.

2. BÃO NÃO ĐỂ TÌM Ý TƯỞNG MỚI

Giả sử bạn đang làm content cho một quyển sách dạy nấu ăn với các công thức theo mùa và nguyên liệu như bí ngô hay táo. Khi bạn gõ “công thức món ăn cho mùa thu” vào Keyword Planner, nó sẽ hiện ra một danh sách các từ khóa hỗn hợp như:

Theo đó, bạn vừa tạo ra một danh sách hoàn hảo các ý tưởng cho bài viết trên blog và một số content khác, như là:

  1. Công thức món ăn cho mùa thu khỏe mạnh
  2. Công thức món ăn cho mùa thu đơn giản
  3. Công thức món ăn cho các bữa tiệc vào mùa thu
  4. Công thức các món tráng miệng vào mùa thu

Khi hết ý, trang Ubersuggest sẽ cung cấp cho bạn hàng tá các ý tưởng hay ho để làm content. Chỉ cần điền một từ khóa và nó sẽ cho ra các biến thể của từ khóa đó với tất cả các chữ cái. Ví dụ, bạn có thể xài cụm từ “công thức các món ăncho mùa thu” + chữ l, m và n:

3. CHỌN HÌNH THỨC CONTENT KHÁCH HÀNG MUỐN

Nếu đã xong tất cả các giai đoạn nghiên cứu và có một bản kế hoạch làm content hoàn hảo với các từ khóa cụ thể, bước tiếp theo là xác định hình thức của bài content đó. Bạn có thể xài một số công cụ gợi ý hình thức cho content mà khách hàng thích.

Google Trends là một ví dụ. Nó sẽ cho thấy lượt truy cập tới một số trang video như Youtube với các từ khóa cụ thể, và cung cấp cái nhìn sâu hơn về nhu cầu “khát” sản phẩm giải trí của khán giả. Ngoài ra, muốn biết nhu cầu cho một định dạng content nhất định, có thể kết hợp nó với từ khóa bạn muốn, ví dụ như thêm “ebook miễn phí”, “hướng dẫn miễn phí” vào từ khóa của bạn chẳng hạn.

4. TÌM ĐỐI TƯỢNG QUẢNG BÁ CONTENT

Việc nghiên cứu từ khóa không bắt đầu và kết thúc khi tìm ra được chính xác từ mà người ta hay tìm kiếm, giống như làm content marketing không bắt đầu và kết thúc khi tạo ra được một bài content chất lượng. Một khi bạn đã biết được từ khóa, bước tiếp theo sẽ là nghiên cứu sâu hơn để tìm ra đối tượng quảng bá.

Ví dụ bạn muốn viết một đề tài về những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực quản lý dữ liệu tập trung. Nếu tìm kiếm bằng những từ khóa liên quan đến chủ đề đó, bạn có thể thấy một vài nhân vật là chuyên gia và cũng là đối tượng cần tìm trong lĩnh vực đó xuất hiện thường xuyên trên trang tìm kiếm.

Hãy làm một bài phỏng vấn các nhân vật nổi tiếng trong ngành, hoặc nhờ họ viết một bài PR trên blog. Đây được gọi là phương pháp đồng quảng cáo (đôi bên cùng có lợi) hoặc chiến dịch làm content để PR. Có rất nhiều cách để khiến họ trở thành một phần của chiến dịch làm content marketing, và việc nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn tìm ra họ một cách nhanh chóng.

KẾT

Khi làm content marketing, sự cạnh tranh gay gắt sẽ là yếu tố không nhỏ khiến bạn không thể chỉ dựa vào quyết định cảm tính để gia tăng hiệu quả chiến lược. Các công cụ nghiên cứu từ khóa là nguồn lực luôn có sẵn, đem dữ liệu của từ khóa có giá trị và đưa tận tay bạn, gia tăng tỷ lệ ROI cho chiến dịch content marketing. Áp dụng đúng phương pháp, bạn hoàn toàn có thể cung cấp cho khách hàng của bạn những content hợp lý, đúng lúc, đúng nơi.

(source:outbrain.com)