I Write

Thiên thần sa ngã – Cổ tích Chí Phèo & Thị Nở thời hiện đại


Một câu chuyện tình yêu đội lốt hình sự xã hội đen. Ám ảnh, điên khùng, hỗn loạn, tất cả các frame hình xung đột đập phá nhau trong cả bộ phim. Nhưng nổi lên trên đó, một cốt truyện đơn giản vẫn hiện lên chân thực.

Mạc Văn Úy tóc vàng ghen tị với cặp đôi sát thủ

Mạc Văn Úy tóc vàng ghen tị với cặp đôi sát thủ

Điên từ cốt truyện…

Nhiều lúc anh còn chẳng biết đạo diễn họ Vương thật sự có ý định truyền tải một ý nghĩa gì về bộ phim này không, nhưng anh dám chắc nó là một thứ tình yêu trong sáng đẹp đẽ. Một thằng câm với IQ thấp hơn cá vàng (Kim Thành Vũ) do  phải lòng một con điên vì bị bồ đá (Charlie Young). Chàng du côn đẹp trai (Lê Minh) làm nghề đòi nợ thuê giang hồ lại yêu một con tóc vàng khác (Mạc Văn Úy) không rõ tung tích từ đâu, cốt chỉ muốn gây ấn tượng để người yêu cũ chú ý. Chắc cô cũng đã bị thằng khác đá.

Ôi chuyện tình yêu, nó vượt qua không gian thời gian, ngăn cách, nó đến với mọi kẻ bần hàn và bất thường trong xã hội, những kẻ cơm ăn hàng ngày còn không có chứ nói gì đến tương lai. Nó kỳ lạ, giữa hai người là cộng sự của nhau hợp tác để cùng đi thanh toán trả thù băng đảng chỉ để kiếm sống qua ngày. Chưa gặp nhau lần nào, nhưng lại yêu nhau tha thiết đến điên loạn. Lúc còn yêu nhau, nàng chỉ có thể tưởng tượng ra hình bóng chàng thông qua đống rác chàng bỏ lại ở căn ổ chuột (cái này trong văn học tuổi teen hiện đại gọi là “cuồng dâm sinh hoang tưởng”) mà hai người đã sống chung và nói hoa văn là “góp gạo thổi cơm chung”.

Câu chuyện tình yêu dưới bối cảnh xã hội đen

Câu chuyện tình yêu dưới bối cảnh xã hội đen

Cuối cùng thì, có gì mà buồn, tình yêu muôn hình vạn trạng, chia tay người này sẽ có người khác, dù điên loạn thế nào, khác biệt ra sao, ta vẫn tìm đến nhau được, vì ta đều là con người, đồng điệu về cảm xúc, cần chỗ dựa tinh thần như bất cứ sinh linh nào khác.

…đến góc máy và nhạc

Bộ phim được truyền tải cả qua hình và âm thanh. Những tiếng nói trong đầu của các nhân vật đều là lời tự sự, vừa là chất liệu để dẫn dắt cốt truyện đi qua những hỗn loạn. Cách chọn màu và góc máy quay phim cũng là một thứ đáng bàn bạc. Góc máy quay động và rung rất nhiều, như thế tạo cảm giác có một người thứ ba đang nhìn vào cuộc sống nội tâm của từng kẻ điên.

Những chỗ màu đen trắng là một phép nhân hóa thể hiện sự việc đã qua rất lâu và xưa cũ. Có câu nói “khi bạn chụp ảnh màu người nào đấy, bạn đang chụp chân dung của họ. Còn khi bạn chụp ảnh đen trắng, bạn đang chụp tâm hồn của họ”. Khúc tâm tình dưới ánh đèn đen trắng và hiệu ứng nước mờ ống kính khiến cho ta có cảm giác kỳ quặc khi không thể hiểu bất kỳ logic hay quy luật nào khiến tác giả quyết định quay như vậy. Nhưng bất chấp tất cả mọi quy luật, khung hình ấy phá vỡ tất cả và tạo cho ta có cảm giác dâng trào xúc cảm. Cảnh lãng mạn quá, đẹp quá, mà điên quá, ta nào có biết nó sẽ như thế nào.

Tại sao đạo diễn lại muốn chuyển cảnh này thành đen trắng?

Tại sao đạo diễn lại muốn chuyển cảnh này thành đen trắng?

Chi tiết rất đặc biệt trong phim, đó chính là điếu thuốc. Điếu thuốc xuất hiện đa số trong bộ phim, và 100% các nhân vật chính đều hút thuốc. Đối với anh Chí Phèo ăn vạ, mỗi lần anh đưa thuốc vào miệng và rít một hơi, đó là lúc báo hiệu sắp có chuyện xảy ra. Một là kết thúc cảnh, hai là chuẩn bị rút súng ra và bắt tay vào việc. Vương Gia Vệ đã khôn khéo không cắt cảnh ở khúc nhân vật thở ra khói sau khi hút, mà là cắt ngay lúc vừa đưa lên miệng kéo một hơi dài.

Sau khi điếu thuốc tắt, đây là điều đã diễn ra

Sau khi điếu thuốc tắt, đây là điều đã diễn ra

Cuộc sống muôn màu, đạo diễn chỉ cắt một lát cắt trong thoáng chốc của một chuyện tình bi hài loạn ở một xó xỉnh nào đó của Hong Kong. Để rồi dựng thành phim, hờ hững đúng chất điên Phim có kết cục dang dở, chàng chí phèo ăn vạ làm ở nhà hàng nhật cùng với ông sếp. Chàng chí phèo lãng tử thực hiện phi vụ cuối cùng và nhắm mắt tại đấy. Còn hai cô thị nở, không ai biết hai cô ấy ra sao. Còn sau đó, không có sau đó nữa.

Cô Thị nở, sau khi nghe âm thanh lạnh lùng vang lên chấm dứt mối quan hệ giữa cô với anh chí phèo lãng tử, đã thực hiện phi vụ chót. Không biết có phải là muốn trả thù không, nhưng anh nghĩ là có đấy. Chuyện tình yêu, có cần gây cho nhau đau khổ tới mức lấy đi sinh mạng ko? Có lẽ cũng không quan trọng với họ lắm.

Phim nói thì ít, mà kẻ hay chữ thì phọt ra nhiều. Mạn phép đàm đạo cùng các bạn.  Cảm xúc của kẻ xem phim trong lúc này cũng đang hỗn loạn và điên điên tưng tửng như từng nhân vật trong bộ phim vậy. Thứ lỗi.