I Write

Tôi đi tìm tôi – Thiền Vippasana 10 ngày trên Hồng Sơn Tự Nam Cát Tiên


Quả là kinh khủng. Đến h này ngồi ở nhà viết những dòng note này cũng ko ngờ cuộc hành trình 10 ngày của nó kinh hoàng (phải dùng từ kinh hoàng) và thấm đẫm những triết lý đơn giản nhất. Mình còn ngỡ ngàng, vẫn ngẩn ngơ tưởng rằng cuộc hành trình ấy chưa kết thúc.

 

Tu thiền Vippasana là một hình thức tu tập thiền định của Phật Giáo, trong đó gói gọm hoàn toàn những gì Đức Phật truyền lại cho chúng ta. Dựa trên nền tảng Giới – Định – Tuệ, vì định nghĩa đúng của nó rất dài, mình chỉ tóm lược lại những gì mình hiểu về phương pháp này, mong các bạn bỏ qua.

 

Hiểu đơn giản nhất, phương pháp này:

– Cách ly chúng ta với thể giới bên ngoài (Giới)

– Từ đó chúng ta sẽ đối diện với chính mình, bước vào một cuộc chiến khó khăn nhất: cuộc chiến với chính mình, với tất cả những thói hư tật xấu, dục vọng. (Có thể liên tưởng tới hình thức thú tội bên Thiên Chúa Giáo)

– Để chiến thắng chính mình, chúng ta phải ổn định được nó (Định)

– Thông qua việc “cầm dây cương” tâm của chúng ta, chúng ta bắt đầu thâm nhập, đào sâu vào vô thức, xoá bỏ những thói hư tật xấu, và đạt thành chánh quả, trở thành Phật (mục tiêu tối cao của Phật giáo)

 

Các bạn có thể tưởng tượng thế này: Trong vòng 10 ngày, mình ko nói, ko nghe, ko đọc, ko biết, ko đụng chạm, ko tiếp xúc với người khác, đối đầu với tâm can mình, những nỗi đau từ trước đến giờ đều được gợi nhớ lại, và hành hạ chúng ta. Những lần nóng giận, đánh nhau, thất tình, bất hiếu dằn vặt chúng ta bất cứ khi nào. Chúng ta cô đơn, tuyệt vọng chiến đấu với nó. Mình thật sự chỉ biết dc 1 điều: đây là một thử thách lớn nhất của mình từ trước tới nay.

 

Ngày thứ 1, 2 người bỏ về, vì chịu ko nổi áp lực. Ngày thứ 2, một anh đàn ông ngồi khóc ngon lành giữa phòng thiền vì quá uất ức. Ngày thứ 5, một anh khó thở, những tưởng chết đến nơi.

 

Mình tối ngày thứ 5, nằm trên giường, cứ tưởng thật sự mình phải bỏ mạng ở đây. Những cơn dằn vặt tâm cam, nhói tim, vì những lần nóng giận của mình (trong khoá này thói hư lớn nhất của mình là nóng giận, sân hận).

 

Mình tối ngày thứ 6, trong phòng thiền, thật sự hoảng loạn, tuyệt vọng. Cứ tưởng lúc đấy là mình điên luôn, điên thật luôn. Đầu óc căng ra, tâm giày vò, áp lực đè nặng lên tim, nhưng lại chẳng có ai giúp đỡ.

 

Không phải ngẫu nhiên mà khoá thiền có những nội quy nghiêm ngặt, và rất hạn chế những người có tiền sử bị bệnh tâm thần, thần kinh ko ổn định, và có tâm lý chưa sẵn sàng. Đây là một cuộc chiến, ko phải cuộc dạo chơi. Và nếu bạn ko cẩn thận, bạn có thể bỏ mạng ở đây.

 

(còn tiếp, phần sau sẽ viết về kết quả thu được)

Phần 2: http://tranphidung.net/toi-di-tim-toi-thien-vippasana-10-ngay-tren-hong-son-tu-nam-cat-tien-cont/