I Work

Tutorial – Hướng dẫn tạo Google Adword Conversion Tracking – Phần 2

Conversion Tracking sẽ giúp bạn đo lường hiệu quả chiến dịch Digital Marketing. Nhưng bạn đã biết cách tạo nó chưa? Hãy cùng InboundCafe tìm hiểu nhé.


Phần 2 trong series tutorial sẽ giới thiệu cho chúng ta cách tạo Conversion Tracking cho các trang web Thương Mại Điện Tử, các tối ưu hóa để đạt Conversion với hiệu quả cao nhất và phân tích dữ liệu Conversion với Search Funnel (Phễu Tìm Kiếm)

Phần 2 – Google Adword Conversion Tracking: Nâng cao

Tracking Conversion từ giỏ hàng website (website shopping cart)

Theo dõi mua hàng bao gồm việc kết hợp đoạn code tracking cơ bản và chỉnh sửa nó cho phù hợp với trang web TMDT của bạn, như eBay và PayPal. Mỗi trang đều khác nhau, nên bạn sẽ cần nghiên cứu kỹ hướng dẫn của từng trang. Tốt nhất là bạn không nên đụng vào, nếu không có kiến thức lập trình web và HTML.

Khi tạo thành công, những chỉ số giá trị của conversion, như tổng giá trị của conversion và chi phí mỗi click (CPC), sẽ thể hiện lợi nhuận thật của món hàng bạn vừa bán, đối lập với các giá trị tĩnh.

Các tùy chỉnh nâng cao dành cho Conversion: View-Through Conversions & Search De-Duplication

Hai tùy chỉnh này đều có sẵn trong mục Tùy Chỉnh Nâng Cao khi bạn tạo conversion trên website hoặc qua cuộc gọi. Cửa sổ view-through conversion theo dõi khi một khách hàng thấy quảng cáo của bạn nhưng không click, và sau đó vô trang web của bạn và hoàn thành một cái conversion – có nghĩa là, họ có thể đã bị ảnh hưởng bởi quảng cáo của bạn và sau đó hoàn thành conversion. Bạn có thể chỉnh để theo dõi khoảng thời gian từ lúc họ coi quảng cáo cho tới lúc hoàn thành một conversion, từ 1 tới 30 ngày, hoặc khác.

Sử dụng Search de-duplication có nghĩa là một conversion đơn lẻ sẽ không được đếm lần thứ 2, cho dù là dạng view-through conversion hay click-through conversion, ví dụ, một khách hàng sẽ thấy quảng cáo trên mạng hiển thị (Display Network) trước sau đó click vào một quảng cáo chữ trước khi hoàn thành một conversion. Khi tính năng này được kích hoạt, conversion sẽ chỉ được coi là click-through conversion.

Tạo Conversion Optimizer (Công cụ tối ưu hóa Conversion)

Mặc định, tùy chỉnh ad rotation (hoán đổi ad) sẽ được tạo để tối ưu hóa click, có nghĩa là Adword sẽ hiển thị quảng cáo nếu nó thấy quảng cáo này sẽ có nhiều khả năng được click-through (được click). Nếu bạn theo dõi conversion, bạn có thể đổi tùy chỉnh này để tối ưu hóa cho conversion, có nghĩa là quảng cáo này sẽ có khả năng mang về một conversion, đồng thời quảng cáo này cũng sẽ được hiển thị nhiều hơn.

Để đổi tùy chỉnh này, vô thẻ Tùy Chỉnh (Settings) và kéo xuống phần Advanced Settings (Tùy chỉnh nâng cao). Mở menu “Ad Delivery: Ad rotation, frequency capping”, click “Optimize for conversions”, và click Save.

Trở lại thẻ Conversion, bạn có thể click vô Tùy Chỉnh -> Edit Settings để điều chỉnh tiêu chí giá conversion, nhằm báo cho Conversion Optimizer biết khi nào cần tập trung vào conversion 1-per-click hoặc many-per-click.

Phân tích dữ liệu Conversion với Search Funnels (Phễu Tìm Kiếm)

Một khi conversion tracking đã được tạo và chạy một vài tuần, bạn có thể sử dụng phân tích Search Funnels để theo dõi dữ liệu chi tiết về các conversion như: khoảng thời gian từ lúc khách hàng click vào quảng cáo lần đầu tiên cho tới lúc họ hoàn thành conversion, và số lần người ta thấy quảng cáo của bạn trước khi hoàn thành conversion.

Bạn có thể vào Search Funnel bằng cách click Tool and Analysis, sau đó vô Conversion, sau đó lại click vô link Search Funnels ở góc dưới bên trái của cửa sổ Conversion.

Một số vấn đề thường gặp và cách giải quyết

Cột conversion không hiển thị dữ liệu

Cần 24h để dữ liệu conversion bắt đầu xuất hiện ở Adwords. Nếu sau 24h mà conversion vẫn không xuất hiện, lý do có thể là không có khách hàng nào hoàn thành conversion cả. Để kiểm tra, bạn có thể tự demo những bước conversion bằng cách click vào quảng cáo của bạn, và hoàn thành một conversion thử. Nếu sau 24h dữ liệu vẫn không xuất hiện, bạn nên kiểm tra lại đoạn HTML code. Bạn có thể phải cài thêm một số plug-in hoặc di chuyển đoạn code này qua phần khác của trang web

Dữ liệu không chính xác 100%

Nếu khách hàng không có cookies trên trình duyệt khi họ click vô quảng cáo và hoàn thành conversion, Conversion Tracking sẽ không hoạt động. Đa số khách hàng đều sử dụng cookies, nhưng nếu bạn thông báo cho họ về việc họ sẽ bị theo dõi trên web (bằng Tracking Indicator), người dùng có thể tắt tính năng conversion tracker dẫn đến việc không thể thực hiện conversion tracking.

Lưu ý: Nếu bạn thay đổi bất kỳ tùy chỉnh conversion nào trên Adwords, đoạn code sẽ thay đổi và bạn sẽ phải chèn lại vào website.

Chiến dịch nhận được rất nhiều click, nhưng ít conversion

Điều này có thể dẫn tới tỷ lệ ROI thấp, nếu quảng cáo tốn chi phí nhiều hơn so với lợi nhuận từ conversion. Hãy nghiên cứu dữ liệu Search Funnels và xem lại ad text, từ khóa sẽ giúp bạn hiểu tại sao khách hàng không muốn hoàn thành conversion khi họ ở trang web của bạn.

Trang đích (Landing page) có hấp dẫn không? Trang web có khó xài không? Quy trình dẫn tới trang conversion có khó không? Quảng cáo và từ khóa có chính xác với những sản phẩm trên trang web không? (ví dụ nếu người dùng đang tìm kiếm một cái túi xách rẻ, nhưng bạn lại dẫn họ tới một trang chuyên bán túi xách đắt?). Hãy đặt mình vào vị trí của người dùng để hiểu rõ họ hơn.


Source: www.wordstream.com